[TIỀN THƯỞNG, PHẦN THƯỞNG TRONG GAMING]

。Tiền thưởng, phần thưởng trong Gaming.

* Những máy gấp thú hay những máy trò chơi, đều được cài sẵn: như xác xuất trúng sẽ là 30%, ở nhiều nước người ta công bố luôn cái tỉ lệ này, nên xuất hiện những người ngồi canh: vì nếu 100 người chơi sẽ có 30 trúng, vd sáng giờ những người chơi cái máy đó thua nhiều thì họ canh để bắt đầu chơi vì tới họ sẽ là những lượt thắng nhiều.

* Vé số truyền thống và vé số Vietlott.
Chắc bạn cũng còn nhớ môn xác xuất: Khi tính kỳ vọng nếu giá vé số là 2.000 như hồi xưa thì kỳ vọng tính ra là 1.000, còn khi giá vé số là 10.000 thì kỳ vọng tính ra sẽ là 5.000. Nói cho dễ hiểu tức là toàn bộ số tiền bỏ ra để trả cho tất cả các giải sẽ bằng 1/2 toàn bộ số tiền thu được từ bán vé số truyền thống.
Khi tính ra xác suất của trúng độc đắc của vé số truyền thống là 1/10^6 tức 0,000001, còn vé số Vietlott là 1/45^6 tức khoảng 0,00000000012. Ta sẽ thấy xác suất để trúng Vietlott sẽ nhỏ hơn vé số truyền thống nhiều. Nhưng Vietlott vẫn được ưa thích hơn, vì theo Tâm lý học, đối với mình 0,000001 hay 0,00000000012 đều nhỏ cả thôi, lúc này mình sẽ quan tâm đến phần thưởng nào lớn hơn.
* Tổ tiên của
 xác suất không biết là bài tú lơ khơ hay con xúc xắc, nhưng chắc rằng khi nhắc tới xác suất không thể thiếu tới những thuật ngữ như bài bạc, casino… Thì sòng bài cũng là Gamling, và cơ cấu giải thưởng của nó cũng giống như quy luật của vé số.

Đã từng có giảng viên đại học và một nhóm sinh viên của ông, nghiên cứu ra thuật toán để thắng của bài xì zách, sơ lược là nhóm đó cứ vào ngồi vào các vị trí đó của ván bài xì zách thì xác suất sẽ thắng nhiều, tức là tiền thưởng của nhóm này thu được sẽ lớn hơn tiền mà họ bỏ ra chơi. Sau đó đã có bộ film 21(2018) mượn lại câu chuyện của giảng viên này. Còn đương nhiên sau này nhóm người chơi đó bị truy lùng, sòng bài cũng cấm người chơi áp dụng thuật toán đó.

Nên cho cùng chắc muốn giải trúy cho vui thì được, chứ muốn kiếm tiền từ gaming thấy có vẻ hơi mơ hồ.
[Môn học liên quan: Xác suất, Thống
 kê, Tài chính hành vi,…]

 

 

 

 

 

 

Comments