[BÀI HỌC NÀO CHO MUA NHÀ CHUNG CƯ]

Cuộc sống tốt hơn và bạn quyết định mua nhà, mua xe.
Chắc các bạn phân biệt được sổ hồng và sổ đỏ. Sổ hồng là sở hữu nhà không sở hữu đất, ví dụ như căn hộ chung cư.
Chắc bạn không muốn rơi vào tình huống đã thanh toán 95% tiền căn hộ chung cư rồi mà nhà vẫn không phải là nhà của mình.
Các chủ đầu tư ngành Bất Động Sản, có thể nói rằng ai cũng vay ngân hàng cả. Chứ bạn thử nghĩ xem, một căn hộ chừng 1 tỷ, cả tòa chung cư bao nhiêu lầu, bao nhiêu phòng, vậy phải bỏ số vốn bao nhiêu để xây lên? Nếu đợi xây lên hết rồi mới bắt đầu bán, thì lúc đó một đống vốn ấy mới bắt đầu thu hồi lại. Nên thực tế các chủ đầu tư vẫn đi vay ngân hàng để tài trợ dự án, tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay này có thể chính là cả tòa chung cư. Bạn có thể đặt mua ngay cả khi nó còn chưa xây xong, mà đâu có ngờ cả tòa nhà này đang thế chấp ngân hàng và bạn đang mua một cái tài sản đang thế chấp. Rồi điều không mong đợi đã đến, chủ đầu tư thua lỗ và không còn tiền để trả nợ ngân hàng. Bạn đã thanh toán 95% tiền căn hộ nhưng vẫn chưa có sổ hồng, cả tòa nhà này vẫn thuộc về ngân hàng. Bạn có thể đi kiện nhưng chỉ có thể kiện chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư làm gì còn tiền, bạn kiện cũng như kiện củ khoai thôi, tốn thêm chi phí kiện tụng mà khả năng cao cũng không thu hồi được gì.
Còn trường hợp nào không cấp được sổ hồng nữa không? Ví dụ bạn coi phim Tình yêu và tham vọng, hai tập đoàn Hoàng Thổ và Bách Hợp thì chắc cũng có biết như là vi phạm mật độ, số tầng,…
Vậy nếu có ý định mua căn hộ chung cư thì phải làm sao cho an toàn? Cùng lắng nghe các ý kiến sau:
– Chọn nhà đầu tư tốt, những nhà đầu tư nhỏ sợ rủi ro cao.
– Đợi họ xây xong rồi hẳn mua, có thể mắc hơn đặt mua khi chưa xây xong vài trăm triệu nhưng an tâm. (Nhưng bạn đâu ngờ tòa nhà này xây xong rồi họ lại lấy đem thế chấp cho dự án khác.)
– Hãy đi vay ngân hàng 80%, bạn trả 20%. Gọi là tài sản đảm bảo hình thành trên chính khoản vay, ví dụ bạn vay tiền mua xe ô tô thì ô tô đó chính là tài sản thế chấp cho ngân hàng luôn, trong trường hợp này cũng vậy. Nếu ngân hàng cho phép bạn vay 80%, ngân hàng sẽ giải chấp căn hộ đó ra khỏi tòa nhà thì mới đem thế chấp khoản vay của bạn được. Thậm chí người ta có vốn tự có nhiều hơn vẫn vay ngân hàng như thế này, phần lãi ngân hàng coi như là mua sự an tâm. Nên hãy chơi với ngân hàng nhiều vào ))
[Môn học liên quan: Ngân hàng thương mại, Quản trị tài chính, Tài chính cá nhân,…]

 

 

Comments